Cách cấp cứu người bị cao huyết áp

Triệu chứng cao huyết áp

Hôm nay xecapcuulaocai.com xin gửi tới các quý độc giả cách cấp cứu bệnh nhân cao huyết áp. Bệnh tăng huyết áp là một loại bệnh nguy hiểm rất dễ gây ra các biến chứng như: nhồi máu cơ tim, thiểu năng động mạch vành, suy tim; tai biến mạch máu não; biến chứng về thận; biến chứng về mắt, có thể dẫn đến mù lòa, tử vong.

xe-cap-cuu
Bệnh tăng huyết áp đáng lưu tâm

Có một số người dù bị bị tăng huyết áp nặng nhưng vẫn không biết mình mắc bệnh, cho đến khi đột ngột bị tai biến mạch máu não, liệt, hôn mê.

xe-cap-cuu1

Theo như nghiên cứu ở Việt Nam thì nước ta có khoảng 70% người bệnh không biết mình bị tăng huyết áp; còn trong số những bệnh nhân biết bị tăng huyết áp cũng chỉ có 11,5% người được điều trị; chỉ khoảng 19% bệnh nhân được khống chế huyết áp đạt yêu cầu.

1. Trời lạnh làm tăng huyết áp

Thời tiết lạnh sẽ khiến các mạch máu co lại làm tăng huyết áp. Đặc biệt là buổi sáng, thời tiết lạnh có thể khiến huyết áp tăng đột ngột. Tình huống này dễ gây ra các biến cố cần gọi xe cấp cứu như vỡ mạch máu não, co mạch gây nên cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và tử vong.

2. Cấp cứu ngay khi có dấu hiệu nguy hiểm

Hãy gọi xe cấp cứu  ngay khi thấy các dấu hiệu do biến cố tim mạch gồm: đau thắt ngực hoặc cảm giác khó chịu vùng ngực; khó thở kèm hoặc không kèm với tức ngực; vã mồ hôi, buồn nôn, hay nhức đầu.

Các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não: đột ngột tê (hay yếu) một bên mặt, tay hoặc chân; đột ngột choáng, nói khó; đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân…

Khi bệnh nhân hay người nhà phát hiện các dấu hiệu này cần gọi ngay xe cấp cứu để bệnh nhân cấp cứu kip thời an toàn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *