Cách cấp cứu ,sơ cứu và phòng ngừa rắn cắn

 Rắn cắn là hiện tượng không hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày, vì thế tất cả điều nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản để sơ cứu khi bị rắn cắn, điều này rất có lợi cho bản thân và cả người xung quanh. Hôm nay xecapcaulaocai.com sẽ hướng dẫn cho mọi người cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn một cách chi tiết nhất, hi vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho tất cả mọi người.Sau khi bị rắn độc cắn, cần sơ cứu ngay, tiến hành trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Có thể người khác giúp đỡ hoặc do bản thân bệnh nhân tự làm.

Sơ cứu là để loại bỏ bớt nọc độc và làm chậm sự dịch chuyển của nó từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể. Bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, ngăn chặn và xử trí sớm các biến chứng trước khi vận chuyển bệnh nhân một cách nhanh nhất, an toàn nhất đến cơ sở y tế.

Việc nên làm: 

 • Trấn an người bệnh. Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp. Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn.
 • Áp dụng biện pháp băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.
 • Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức
 • Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.
 • Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới vòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.
 • Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo. Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.
 • Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân…
 • Chú ý: Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Việc không nên làm:

 • Không nên quấn garo vì nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân bị sốc, đe dọa tính mạng.
 • Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn: các biện pháp này không có lợi ích, rõ ràng gây hại thêm cho bệnh nhân.
 • Không nên hút nọc độc dưới mọi hình thức vì sẽ không mang lại lợi ích gì.
 • Không chườm đá vì khoa học chứng minh rằng điều này sẽ gây hại cho nạn nhân.
 • Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo: Không có ích lợi, khi đắp có thể gây nhiễm trùng, khi uống có thể gây hại cho nạn nhân.

Cố gắng bắt hoặc giết rắn: Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng.

Đề phòng rắn cắn:

+ Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp.

+ Đi ủng, giày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc đi ở khu vực nhiều cây cỏ;

+ Càng tránh xa rắn thì càng tốt, đầu rắn đã chết vẫn có thể cắn người. Không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắn .

+ Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thích đến như các đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác, nơi nuôi các động vật của gia đình;

+ Để tránh bị rắn biển cắn, người dân không nên bắt rắn ở trong lưới hoặc dây câu.

+ Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.

Sai lầm lớn nhất của bệnh nhân khi bị rắn cắn là ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đến các cơ sở y tế.

Trong khi đó, khi bị rắn độc cắn, cần sơ cứu đúng cách để nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Gọi ngay cho xecapcuulaocai.com qua số điện thoại  0989 897 897  khi bạn hoặc người xung quanh bị rắn cắn, xe cấp cứu sẽ đưa bạn đến cơ sở y tế gần và nhanh nhất.

Địa chỉ: 154 Hàm Nghi ,P KIm Tân ,Tp Lào Cai

Hotline:  0989 897 897 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *