CÁCH LÀM KHI CHẢY MÁU MŨI

Chảy máu mũi thường xảy ra nhiều nhất khi các mạch máu nhỏ trong lỗ múi bị vỡ do cú đánh vào mũi ,do hắt xì ,ngoái mũi hoạc xì mũi . Chảy máu mũi cũng có thể cũng có thể là huyết áp cao và dùng thuốc chống đông máu .

CẦN LÀM GÌ KHI CHẢY MÁU MŨI .

Hướng dẫn cho nạn nhân ngồi xuống và cúi đầu về phía trước để có thể máu chảy ra từ lỗ mũi ,hướng dẫn bệnh nhân thở bằng mồm và dùng hai cánh tay ep vào cánh mũi trong vòng 10 phút .

Khuyên nạn nhân không nói ,nuốt ,ho,khạc nhổ hoặc ngửi do tác động này làm di chuyển cục máu đông hình thành trong mũi ,đưa nạn nhân tấm vải hoặc giấy lau và thấm mũi .

Sau 10 phút hướng dẫn bệnh nhân thả lỏng lực ép hai cánh mũi ,nếu máu chưa ngừng chảy hướng dẫn nạn nhân tiếp tục ép cánh mũi hai lần nữa mỗi lần 10 phút .

Khi máu  đã ngừng chảy hướng dẫn nạn nhân cúi đầu về phía trước và làm sạch khoang mũi bằng nước ấm ,khuyên nạn nhân nghỉ ơi yên tĩnh trong vài giờ ,tránh vận động mạnh và xì mũi .

Nếu máu đã ngừng chảy lại chảy lại ,hãy giúp nạn nhân tiếp tục ép lên mũi .

Nếu chảy mũi nghiêm trọng hoặc kéo dài 30 phút ,hãy sắp xếp đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc gọi cấp cứu xe cấp cứu lào cai .

 Cánh đứng đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *